27.1 C
Pattaya
Thursday, March 4, 2021
Home ท่องเที่ยว

ท่องเที่ยว

ททท. สำนักงานพัทยา จับมือสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว​ ชวนเที่ยวชลบุรี​-พัทยา กระตุ้นการท่องเที่ยว

By เจษฎา หอมกลิ่น เมื่อ 1 มีนาคม 64   บรรยากาศการท่องเที่ยวในเมืองพัทยา หลังจากสถานการณ์การท่องเที่ยวเมืองพัทยาเริ่มคลี่คลาย เมืองพัทยา เตรียมนำกิจกรรมอีเว้นส์งานต่างๆกับมาจัดอีกครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นสัญญานที่ดีที่จะเริ่มนำหนึ่งใหม่กับการท่องเที่ยววเมืองพัทยา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้เปิดเผยในปี 2562 ที่ผ่านมา ประเทศไทยมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางเข้าสู่ประเทศประมาณ 39.8 ล้านคน สร้างรายได้ราว 2 ล้านล้านบาท ส่วนนักท่องเที่ยวไทยเดินทางราว 172 ล้านคน-ครั้ง สร้างรายได้ประมาณ 1 ล้านล้าน แต่หลังจากเข้าสู่ยุคโควิด-19 และคนไทยต้องอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่สามารถเดินทางได้...

พ่อค้าบนเกาะยิ้มได้ ช่วงหยุดยาว 3 วัน นักท่องเที่ยวแห่ซื้อร้านอาหารทะเลสด ท่าหน้าบ้านเกาะล้าน

By เจษฎา หอมกลิ่น เมื่อ  27 กุมภาพันธ์ 64   บรรยากาศการค้าขายของพ่อค้าแม่ค้า ที่อยู่ย่านท่าหน้าบ้านเกาะล้าน ทั้งขายอาหาร และอาหารทะเลสดๆประเภท  ปู กุ้ง ปลาหมึก  หอย  และปลาชนิดต่างๆ   ที่นำมาวางขายตลอดแนวทางเดิน  มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาตั้งแต่ช่วงวันศุกร์ ตรงกับวันมาฆบูชาหยุดยาว 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 26-28 กุมภาพันธ์ 64    นั่งเรือโดยสารมาจากท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย ราวไม่ต่ำกว่า 8,000 คน มาค้างคืนที่โรงแรมเกาะล้าน ส่งผลให้โรงแรมที่เกาะล้านห้องพักเต็ม...

ธุรกิจโรงแรมปี’64 รายได้หดตัว 70% จากความล่าช้าของวัคซีนโควิด

ธุรกิจโรงแรมปี’64 รายได้หดตัว เนื่องจากระยะเวลาในการแจกจ่ายวัคซีนของประเทศไทยล่าช้า ส่งผลกระทบต่อแผนการเปิดประเทศและสูญเสียโอกาสในการเป็นประเทศแรกที่นักท่องเที่ยวจะเลือกเดินทาง (First Country To Visit) โดยประเมินว่า หากมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา 2 ล้านคนในปีนี้ อัตราการเข้าพักเฉลี่ยทั้งปีจะอยู่ที่เพียง 34% ส่งผลให้ธุรกิจโรงแรมราวครึ่งหนึ่งจำเป็นต้องหยุดกิจการชั่วคราวหรือจำต้องปิดตัวถาวร ธุรกิจโรงแรมเริ่มมีสัญญาณอุปทานล้น (Oversupply) มาตั้งแต่ช่วงก่อนโควิด-19 โดยเฉพาะโรงแรมขนาดกลางและประหยัด ซึ่งสถานการณ์โควิด-19 มาซ้ำเติมปัญหาให้รุนแรงขึ้น จนนำไปสู่การปัญหาการผิดนัดชำระหนี้ และมีสัดส่วนหนี้เสียเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 ความท้าทายสำคัญอีกด้านคือการท่องเที่ยวไทยพึ่งพานักท่องเที่ยวจีนในสัดส่วนสูงถึงกว่า 30% ซึ่งแม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 จะผ่านพ้นไป อาจไม่สามารถคาดหวังให้นักท่องเที่ยวจีนกลับมาเติบโตได้ดีเหมือนที่ผ่านมา จากการที่จีนสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศ และแนวโน้มชะลอตัวของการตลาดท่องเที่ยวต่างประเทศ การท่องเที่ยวเป็นเครื่องยนต์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยที่สำคัญขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะจากจีน

นักเที่ยวกว่า 10,000 คน ท่องทะเลเกาะล้าน ช่วงหยุดยาววันแรก มั่นใจไร้โควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันหยุดยาววันแรก เนื่องในวันมาฆบูชา ซึ่งหยุดยาวต่อเนื่องติดต่อกัน 3 วัน ในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี นั้นการท่องเที่ยวคึกคักเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นผลมาจากความมั่นใจในความปลอดภัย ของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากที่ ศบค.ได้มีการปรับเปลี่ยนพื้นที่ควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของจังหวัดชลบุรี หลุดจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือสีแดงเข้ม มาเป็นสีส้ม และเป็นสีเหลืองในปัจจุบัน หลังจากไม่พบผู้ติดเชื้อมาเป็นเวลานาน และมีมาตรการการป้องกันที่เข้มข้นมาโดยตลอด ซึ่งกรณีดังกล่าวทำให้นักท่องเที่ยว เริ่มทยอยเดินทางมาพักผ่อนที่เมืองพัทยาเป็นจำนวนมากขึ้น ล่าสุดเมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 64  ในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี โดยเฉพาะบริเวณท่าเทียบเรือท่องเที่ยวพัทยา แหลมบาลีฮาย...

จัดกิจกรรมแรก “Pattaya​ Colorful 2021” พัทยาสดใสประทับใจไม่รู้ลืม

เมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 64  ที่ ห้องประชุม 251 ศาลากว่าการเมืองพัทยา นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา เป็นประธานประชุมจัดกิจกรรม “Pattaya Colorful 2021” โดยมี นายดำรงค์เกียรติ พินิจการ ผู้ช่วยเลขานุการนายกเมืองพัทยา นายขจรเดช อภิชาติตรากุล ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพัทยา นายเอกสิทธิ์ งามพิเชษฐ์ นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา นายมานะ ยาประคำ ประธานสภาวัฒนธรรมเมืองพัทยา นายนริศ​ เพ็ชรรัตน์​ นายกสมาคมผู้ประกอบการค้าวอล์คกิ้งสตรีท ผู้แทนจากสมาคม ชมรม ศูนย์การค้า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมฯ...

PBTA ประชุมร่วมเมืองพัทยา นำอีเวนท์ส่งเสริมการท่องเที่ยวประจำเดือน กลับมาจัดอีกครั้ง

เมื่อ  25 กุมภาพันธ์  64  ผู้สื่อข่าวติดตามสถานการณ์การท่องเที่ยวของเมืองพัทยาหลังจากที่ การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด – 19 ระลอกใหม่ เริ่มคลี่คลาย และปรับพื้นที่เมืองพัทยาเป็นสีเหลือง ล่าสุดที่ผ่านมาเมื่อวันที่   22 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา   ที่ร้านอาหารเรือนไทย นายเอกสิทธิ์ งามพิเชษฐ์ นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา  นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา  ได้ประชุมร่วมกับองค์กรภาคธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา  ร่วมประชุมเพื่อเตรียมนำกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวตามฤดูกาล ประจำเดือน กลับมาจัดอีกครั้งหลังการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด – 19 ระลอกใหม่ เริ่มคลี่คลาย   เพื่อให้การจัดงานยิ่งใหญ่ มีมาตรฐานปลอดภัย เป็นการส่งเสริมสนับสนุน สร้างรายได้สู่เมืองพัทยากระตุ้นเศษรฐกิจให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

การเปิดรับนักท่องเที่ยวแบบวิลล่าควอเรนทีนกลุ่มแรก

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวถึงการเปิดรับกลุ่มนักท่องเที่ยวในรูปแบบวิลล่าควอเรนทีนเข้าพักในลักษณะการกักกันยังสถานที่เฉพาะเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวนำร่องกลุ่มแรกเข้ามายังจังหวัดภูเก็ตเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ว่าได้ดำเนินการด้านต่างๆ ภายใต้มาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด (adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({}); โดยนักท่องเที่ยวที่มีผลตรวจครั้งที่ 1 เป็นลบทุกคนสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ภายในพื้นที่ของโรงแรมได้โดยไม่ต้องกักตัวอยู่ภายในห้องพักแต่ให้ปฏิบัติตามมาตรการทั้งการเว้นระยะห่างและสวมหน้ากากอนามัยระหว่างกิจกรรมต่างๆ และหลังจากการกักตัว 14 วันผลตรวจยังเป็นลบสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวยังบริเวณต่างๆ ของจังหวัดได้ ทั้งนี้หากการดำเนินการเปิดรับท่องเที่ยวครั้งนี้สำเร็จ...

ผู้ว่าฯ ททท.เตรียมดึงนักท่องเที่ยวญี่ปุ่น กลุ่มถือสินทรัพย์ดิจิทัล เข้าประเทศ

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ยอมรับว่าการท่องเที่ยวไทยหลังโควิด-19 จะไม่เหมือนเดิม ดังนั้น ททท.จะเน้นผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างสร้างสรรค์และเน้นคุณภาพนักท่องเที่ยว จึงได้หารือกับสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) เพื่อเตรียมดึงนักท่องเที่ยวญี่ปุ่น ที่ถือสินทรัพย์ดิจิทัล หรือคริปโตเคอร์เรนซี่ เช่น บิตคอยน์ อีเธอร์เลียม เข้ามาเที่ยวเมืองไทย เพราะขณะนี้การใช้คริปโตเคอร์เรนซี่ในญี่ปุ่น ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยประชากรญี่ปุ่นถือคริปโตเคอร์เรนซี่ อันดับ 1 ของโลก มีอัตราส่วนของคนที่ถือ11% ของประชากร เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยทั่วโลกมีอัตราเพียง 7% ของประชากร คนกลุ่มนี้ถือเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่มีกำลังซื้อสูง หากได้มาเที่ยวประเทศไทย ก็จะมีการใช้จ่ายสูง จึงเป็นกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่ประเทศไทยต้องการ

ผับบาร์ในเมืองพัทยาที่ยังเปิดร้าน 50% อยากให้มีการขยายเวลาปิดให้บริการเพิ่ม

เมื่อ 19 กุมภาพันธ์ 64   นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่า ปัจจุบันเมืองพัทยาเป็นพื้นที่สีส้ม  ขณะนี้มีผู้ประกอบการบาร์เบียร์ในพื้นที่เมืองพัทยา ที่อยู่จำนวนนับพันแห่ง แต่เดิมพบว่าได้ปิดกิจการชั่วคราวและถาวรไปแล้วกว่า 60 % โดยในส่วนที่ยังเปิดดำเนินการอยู่ พบว่าทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ได้กำหนดให้เปิดบริการได้ถึงเวลา 23.00 น.ของทุกวัน ซึ่งกรณีนี้ ทำให้ผู้ประกอบการพยายามร้องขอมายังภาครัฐ ขอขยายเวลาการเปิดสถานบริการเพิ่มขึ้นอีก 1 ชั่วโมง เป็น 24.00 น. เนื่องจากสภาพการท่องเที่ยวยังไม่เข้าสู่ภาวะปกติ ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ที่พักอาศัยอยู่ในพื้นที่ ที่มีพฤติกรรมการท่องเที่ยวในช่วงดึ กจึงทำให้เวลาในการบริการน้อยเกินไป และไม่สามารถหารายได้มาจุนเจือค่าใช้จ่ายในการประกอบการได้

ชวนเที่ยว Tour From Home

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เปิดเผยว่า กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ได้มีการขับเคลื่อนโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี หรือเรียกทั่วไปว่า “แอ่งเล็ก เช็คอิน” จำนวน 3,273 หมู่บ้าน อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการพัฒนาการตลาด OTOP รูปแบบใหม่โดยเน้นการดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าสู่ชุมชน ให้ชาวบ้านได้ขายสินค้าอยู่ในชุมชนของตนเองเป็นการสร้างรายได้เพิ่มให้ชุมชน ดึงเสน่ห์ภูมิปัญญาวิถีชีวิต อัตลักษณ์ วัฒนธรรม อาหารพื้นถิ่นและความคิดสร้างสรรค์มาแปลงเป็นรายได้ ทำให้เกิดการกระจายรายได้ภายในชุมชน ช่วยส่งเสริมการสร้างชุมชนเข้มแข็ง ...

Latest Stories