28.9 C
Pattaya
Friday, September 25, 2020
Home เศรษฐกิจ

เศรษฐกิจ

สภาพัฒน์ฯ เผยเศรษฐกิจไตรมาสที่ 2 ติดลบเหตุยังปิดประเทศ ผับบาร์เมืองพัทยา 70 % ต้องพึ่งต่างชาติ

เมื่อ 19 สิงหาคม 63 จากสถานการณ์เศรษฐกิจและสังคมโดยรวม หลังจากที่ทุกอย่างเริ่มคลี่คลาย ทุกอย่างในประเทสไทยทยอยเปิดตัวให้บริการตามปกติ  แต่ที่ไม่เหมือนเดิมคือการที่มาใช้บริการของประชาชนและนักท่องเที่ยวน้อยลง  ตามคำบอกเล่าของผู้ประกอบการ ที่ผู้สื่อข่าวเคยสำรวจ โดยรวมเมืองพัทยา สถานการณ์การท่องเที่ยวของผับ บาร์ ร้านนวด    มีการปรับตัวเปิดให้บริการเร็วขึ้น จะเห็นได้ว่าจากเดิม 3-4 ทุ่ม ถึงจะเปิดให้บริการ ปัจจุบัน ประมาณ 1 ทุ่ม ผับ บาร์ ต่างๆเริ่มพร้อมให้บริการแล้ว เนื่องจากเวลาการปิดยังคงตามมาตราการเดิม คือไม่เกิน 24.00 น. ผู้ประการหลายรายในย่านทรีทาวน์ซอยบัวขาว และวอล์กกิ้งสตรีท เผยว่า ผับ-บาร์ ในเมืองพัทยากว่า 70 %...

ทองคำปรับราคาขายลงแรง ประชาชนแห่ซื้อเป็นของขวัญวันแม่

เมื่อ 12 สิงหาคม 63  ประชาชนพากันมาซื้อทองคำที่ห้างทอง ย่านตลาดเทศบาลในตัวเมืองเชียงใหม่กันอย่างคึกคัก หลังวันนี้เปิดตลาดทองคำปรับลดลงแรงมาก และยิ่งตรงกับวันแม่ ทำให้ประชาชนแห่ซื้อทองคำเป็นของขวัญกันจำนวนมาก ขณะที่มีจำนวนไม่น้อยที่มาซื้อทองคำแท่งเก็บไว้เก็งกำไร บางรายซื้อมากถึง 300 บาท จนทางร้านต้องเพิ่มพนักงานดูแลลูกค้า และเพิ่มพนักงานรักษาความปลอดภัย หลังวันนี้เปิดตลาดทองคำปรับลดลงแรงมาก ครั้งเดียวลดลงถึงบาทละ 1,400 บาท และยิ่งตรงกับวันแม่ ทำให้ประชาชนแห่มาซื้อทองคำเป็นของขวัญกันจำนวนมาก และมีจำนวนไม่น้อยที่มาซื้อทองคำแท่งเก็บไว้เก็งกำไร บางรายซื้อทองคำมากถึง 300 บาท ต้องนำถุงผ้ามาใส่ <!-- wp:paragraph - -> เจ้าของห้างทองอินทรีทอง...

สาวไม่ยอมแพ้พิษโควิด ศึกษายูทูปทำกระเป๋าพลาสติกสานขายออนไลน์ อยู่รอดวิกฤต

เมื่อ 8 สิงหาคม 63  ในสภาวะเศรษฐกิจถดถอยจากการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ช่วงหลายเดืนที่ผ่านมาส่งผลให้มนุษย์เงินเดือนได้รับผลกระทบจากการตกงาน ถูกลดเงินเดือน ทำให้เกิดปัญหาเรื่องของค่าใช้จ่าย หลายคนหาทางออกที่การกู้หนี้ ยืมสิ้น จนกลายเป็นปัญหาตามมาในหลายครอบครัวโดยทางด้าน น.ส.นุสรา กัณหา น้องมิ้ง อายุ 39 ปี ก็เป็นหนึ่งในหลายคนที่มีความคิด ในการจะกู้ยืมเงิน เพื่อมาใช้จ่ายในช่วงวิกฤตโควิด-19  หลังจากที่งานประจำที่ทำอยู่ ถูกลดเงินเดือน  และมีวันหยุดมากขึ้น  จึงได้เข้าไปดูตามเพจต่างๆที่มีการขายของ ส่วนตัวก็เป็นคนที่ชอบเรื่องของงานฝีมืออยู่แล้ว งานฝืมือชิ้นแรกที่ลองทำก็คือการทำดอกไม้จากหลอดดูดน้ำ  โดยจะจัดแต่งเป็นพวงนำไปประดับตามบ้าน แต่พอนำโพสต์ออกขายก็พบว่าไม่มีออเดอร์ จากนั้นก็ลองทำเหรียญโปรยทานอีก ก็พบว่าขายไม่ได้ แต่ก็ยังไม่ท้อ จึงลองเปิดหาแรงบันดาลใจ จนพบร้านกระเป๋าสานจากเส้นพลาสติกขายดีมาก  จึงลองศึกษาจากยูทูปแล้วทำตาม ใช้เวลาประมาณ 3 อาทิตย์...

สถาบันทางการเงินเตรียมจี้ทนายยื่นฟ้องลูกหนี้ ในการเร่งรัดหนี้สินให้ลูกหนี้ทยอยผ่อน หลังพิษโควิด

เมื่อ 7 สิงหาคม 63  ผู้ประกอบการธุรกิจ ขนาดกลาง และสินเชื่อส่วนบุคคล จำนวนหลายราย ที่ได้ทำการกู้เงินจากบัตรเครดิตจากธนาคารต่างๆ ตามวงเงินที่อนุมัติ ตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสน หรือหลักล้านบาท ลูกหนี้หลายคนไปทำเรื่องพักชำระหนี้ 6 เดือน ตามที่ภาครัฐได้มีการประกาศช่วยเหลือในเบื้องต้น  แต่สำหรับผู้ที่ไม่ได้ไปทบเรื่องพักชำระหนี้ ทางธนาคารหรือสถาบันทางการเงิน ได้มีการทำหนังสือใบทวงหนี้ให้ทนายยื่นฟ้องลูกหนี้ในการเร่งรัดหนี้สิน เพื่อให้ผ่อนชำระหนี้ และในช่วงต้นเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา มีลูกหนี้ที่ได้รับหมายศาลเดินทางมาที่ศาลจังหวัดพัทยา กันอย่างต่อเนื่อง เพื่อมาดำเนินการไกล่เกลี่ย ผู้สื่อข่าว ได้รับการเปิดเผยข้อมูลจากลูกหนี้จำนวนหลายราย...

ประชาชนแห่ขายทองคำคึกคัก หลังราคาพุ่งขึ้นต่อเนื่อง ตุนเงินสดไว้จับจ่ายใช้สอย

เมื่อ 27 กรกฎาคม 63  สถานการณ์ราคาทองคำในพื้นที่เมืองพัทยา หลังมีการปรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทองรูปพรรณขายออก บาทละ 28,800 บาท ทองคำแท่ง ขายออก บาทละ 28,400 ขึ้นไป ส่งผลให้ประชาชนเริ่มทยอยนำทองรูปพรรณออกไปขายที่ร้าน เพื่อเปลี่ยนเป็นเงินสดในช่วงราคาขยับสูงขึ้น นายบรรจง บัณฑูรประยุกต์ ประธานชมรมค้าทองเมืองพัทยา เผยว่า ผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมของสหรัฐ รวมถึงการเห็นชอบแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจครั้งประวัติศาสตร์ ของบรรดาผู้นำสหภาพยุโรป หรือ อียู...

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีลงนามสัญญาร่วมลงทุน โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาร่วมลงทุน โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีลงนามสัญญาร่วมลงทุน โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาร่วมลงทุน โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก ระหว่างสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สพอ.) และบริษัท อู่ตะกา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น จำกัด

นายกฯ หารือผู้บริหารสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เน้นการทำงานในรูปแบบ New Normal

นายกรัฐมนตรี พบหารือผู้บริหารสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เน้นการทำงานในรูปแบบ New Normal ร่วมรัฐ-เอกชน-ประชาชน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดโอกาสให้นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย นำคณะผู้บริหารสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเข้าพบ ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เพื่อหารือและรับฟังข้อเสนอแนะแนวทางการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไทยภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ด้วยการประสานเพื่อขับเคลื่อนการทำงานในรูปแบบ New...

รองนายกรัฐมนตรี ย้ำเปิดประเทศรับต่างชาติจะเน้นกลุ่มนักธุรกิจและอาจารย์ต่างชาติเท่านั้น

รองนายกรัฐมนตรี ย้ำการเปิดประเทศรับต่างชาติจะเน้นกลุ่มนักธุรกิจและอาจารย์ต่างชาติเท่านั้น เพื่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังนาชิดะ คาซูยะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะว่า ได้มีการหารือ เรื่อง "travel bubble" หรือการจับคู่ประเทศ เชื่อมต่อ การเดินทางระหว่างประเทศที่สามารถจัดการโรคโควิด-19 ได้ดีเท่าๆ กัน ซึ่งมีหลายประเทศได้ติดต่อเข้ามาเพื่อจะพูดคุยกันเบื้องต้น โดยโครงการนี้เน้นกลุ่มนักธุรกิจ / อาจารย์สอนในโรงเรียนนานาชาติ ซึ่งจะเป็นกลุ่มเฉพาะที่สามารถติดตามตัวได้...

“เคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์” สร้างความเชื่อมั่นจัดมาตรการความปลอดภัยเต็มพิกัด

“เคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์” สร้างความเชื่อมั่นจัดมาตรการความปลอดภัยเต็มพิกัด โรงแรมในเครือ เคป แอนด์ แคนทารี 18 แห่ง เปิดให้บริการอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ใน วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 เตรียมเปิดประตูโรงแรมฯ ต้อนรับนักท่องเที่ยวโดยสร้างความเชื่อมั่นระดับสูงสุดกับมาตรการด้านสุขอนามัยและความปลอดภัยอย่างเต็มรูปแบบรองรับไลฟ์สไตล์นิวนอร์มอล เพื่อให้ลูกค้าพักผ่อนที่โรงแรมทุกแห่งอย่างสบายใจไร้กังวล พร้อมจัดโปรโมชั่นและสิทธิสุดพิเศษมากมายอย่างไม่เคยมีมาก่อน

ธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศโครงการพัฒนาระบบต้นแบบการชำระเงินโดยใช้สกุลเงินดิจิทัล

ธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศโครงการพัฒนาระบบต้นแบบการชำระเงินโดยใช้สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง ร่วมกับภาคธุรกิจเอกชน นายเมธี สุภาพงษ์ รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. ร่วมกับภาคธุรกิจเอกชน ดำเนินโครงการพัฒนาระบบต้นแบบการชำระเงินโดยใช้สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency : CBDC) ซึ่งเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการนำ CBCD เชื่อมสู่ภาคธุรกิจที่มีขอบเขตการใช้ประโยชน์ที่กว้างขึ้น โดยในการทดสอบ CBDC...

Latest Stories