31.3 C
Pattaya
Tuesday, January 26, 2021
Home ทั่วไทย

ทั่วไทย

ค่าฝุ่น PM 2.5 ทั่วประเทศลดลง

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ประธานศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) กล่าวว่า จากการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศประจำวันที่ 25 มกราคม 2564 เมื่อ 07:00 น. ปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมงในประเทศในกรุงเทพฯ ปริมณฑล ภาคกลาง และภาคตะวันออกลดลง แต่ยังคงพบเกินค่ามาตรฐานคือ มากกว่า 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ในจ.เชียงราย พะเยา เชียงใหม่ น่าน ลำปาง แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก...

เกษตรกรในจังหวัดตราด ปลูกพริกขี้หนูแซมต้นทุเรียน สร้างรายได้เสริม

นายเหิน หินขาว เกษตรกรชาวไทย เกษตรกรชาวไทยเชื้อสายเกาะกง ในพื้นที่หมู่ที่ 3 ตำบลคลองใหญ่  อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด ให้น้ำสวนพริกขี้หนูที่ปลูกไว้จำนวน 1,000  ต้น โดยใช้พื้นว่างในแปลงทุเรียน ปลูกพริกขี้หนูแซมต้นทุเรียน สร้างรายได้เสริมระหว่างรอผลผลิตทุเรียน โดยจำหน่ายพริกได้ในราคากิโลกรัมละ  150 บาท หรือสูงกว่านี้ในช่วงราคาดี นายเหิน หินขาว เกษตรกรชาวสวนรายนี้ กล่าวว่า ตนเองเป็นคนไทยเชื้อสายเกาะกง ได้รับการโอนสัญชาติมาเป็นคนไทยแล้วกว่า...

ค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูง เริ่มกระทบต่อสุขภาพ

วันนี้ ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศในกรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ค่าเฉลี่ยวัดได้ 59-97 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร พบว่าเกินมาตรฐานจำนวน 68 พื้นที่ ทั้งพื้นที่เขตชั้นในของกรุงเทพฯ เช่น เขตพระนคร, ป้อมปราบศัตรูพ่าย, สัมพันธวงศ์, สาทร, ดุสิต, ดินแดง, บางรัก และเขตพื้นที่ชั้นนอก เช่น หนองแขม หนองจอก บางขุนเทียน บางแค ประเวศ และคลองสามวา โดยพื้นที่มีค่าฝุ่นสูงสุดจำนวน 2 เขต ได้แก่ หนองแขม และเขตจอมทอง วัดค่าฝุ่นได้เท่ากันที่ 97 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร...

พลเอก อนุพงษ์ สั่งทุกจังหวัดเตรียมป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้ง

พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ เปิดเผยว่า กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติได้ติดตามสภาพอากาศร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าปี 2564  ประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนตั้งแต่ประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป ซึ่งจะทำให้อุณหภูมิเริ่มสูงขึ้น และตั้งแต่เดือนมีนาคมจะมีอากาศร้อนอบอ้าวและแห้ง ความชื้นในอากาศมีน้อยและมีอากาศร้อนจัดเป็นบางวัน โดยเฉพาะบริเวณประเทศไทยตอนบน ดังนั้นเพื่อให้การเตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ปี 2564 เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับมาตรการรองรับสถานการณ์ขาดแคลนน้ำฤดูแล้ง ปี 2563/64 ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2563 จึงได้สั่งการให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดทุกจังหวัดดำเนินการ 7 ด้านคือ

อย.ขึ้นทะเบียนวัคซีนแอสตราเซเนกา

นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. กล่าวว่า อย. ลงนามขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ที่ผลิตในประเทศอิตาลีแล้ว หลังจากทางบริษัทส่งเอกสารเกือบ 10,000 หน้า มาขอขึ้นทะเบียนในไทย เพื่อใช้ฉีดภาวะฉุกเฉิน ตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม 2563 โดยมีการพิจารณาถึงเรื่องประสิทธิภาพ คุณภาพ และความปลอดภัยเป็นสำคัญ โดยวัคซีนดังกล่าวจะถึงไทยในเดือนกุมภาพันธ์นี้ จำนวน 50,000 โดส

อุตุฯ เผย อุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศาฯ

กรมอุตุนิยมวิทยารายงาน  พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อน ทำให้บริเวณดังกล่าวอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียสกับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ แต่ยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว สำหรับบริเวณยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนาไว้ด้วย สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังอ่อน พยากรณ์อากาศตั้งแต่เช้าวันนี้  21 มกราคม 2564  จนถึงเช้าวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2...

เตือนฝุ่น PM 2.5 สะสมเพิ่มขึ้นหลายจังหวัด

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ประธานศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) กล่าวว่า ได้รับรายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศประจำวันนี้ (21 มกราคม) เมื่อเวลา 07:00 น. พบว่า ปริมาณ PM 2.5 ในประเทศพบเกินค่ามาตรฐานเป็นส่วนใหญ่ในทุกภาคของประเทศ จังหวัดที่เกินค่ามาตรฐานที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) มี 33 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ  ปทุมธานี  นนทบุรี  นครปฐม  สมุทรสาคร  สมุทรปราการ  พะเยา  เชียงใหม่ ...

โครงการเราชนะ สำหรับกลุ่มไม่มีฐานข้อมูล

โครงการเราชนะ สำหรับกลุ่มไม่มีฐานข้อมูล อาชีพอิสระ ต้องไม่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เปิดลงทะเบียน 29 ม.ค.-12 ก.พ.64 สำหรับกลุ่มไม่มีฐานข้อมูล หลังจากลงทะเบียนผ่าน www.เราชนะ.com และผ่านการคัดกรองตามเกณฑ์ที่กำหนด จะต้องยืนยันตัวตนผ่าน g-Wallet แอปฯ “เป๋าตัง” ก่อน ตรวจสอบสิทธิได้ตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564 และจะได้รับเงินตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไปสัปดาห์ละ 1,000 บาท ทุกวันพฤหัสบดี จนครบ 7,000 บาท หรือจนกว่าจะครบวงเงิน

สภาหารือขอเพิ่มสิทธิคนละครึ่ง

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร การประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ (20ม.ค.) เริ่มขึ้น 9.30 น. มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรทำหน้าที่ประธานการประชุม ช่วงแรกเปิดให้ส.ส. หารือหารือเรื่องสถานการณ์โควิด-19 โดยนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้ขอให้รัฐบาลแยกการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด 19 ในระลอกใหม่จากระลอกแรก และขอให้กระทรวงการคลังเพิ่มสิทธิผู้ร่วมโครงการให้ครอบคลุม อย่าพิจารณาผู้ได้รับเยียวยาเพียงแค่ความแรงของอินเทอร์เน็ตในการลงทะเบียน หลังช่วงเช้าที่ผ่านมา คนลงทะเบียนเก็บตกโครงการคนละครึ่ง 1.345 ล้านสิทธิ์ เต็มภายใน 9 นาที

กรมอนามัยแนะคุมเข้ม “ พนักงานรับส่งพัสดุ – สินค้า –อาหาร ”

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ในช่วงเฝ้าระวังสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 หลายคนทำงานที่บ้าน (Work from home) หรือพยามออกจากบ้านให้น้อยที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงในการติดและแพร่ระบาดของเชื้อ จึงนิยมหันมาสั่งของออนไลน์ ซึ่งต้องมีการรับ-ส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์กันมากขึ้น กรมอนามัยจึงมีคำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการขนส่งสินค้า โดยให้มีการคัดกรองพนักงานและผู้มาติดต่อทุกวัน หากพบว่ามีไข้ ไอ จาม จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรสชาติ ให้หยุดงานและพบแพทย์ทันที รวมถึงให้ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยการสวมหน้ากากตลอดเวลาที่ทำงาน จัดให้จุดล้างมือพร้อมสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์สำหรับพนักงานให้เพียงพอ กำหนดระยะห่างระหว่างปฏิบัติงาน อย่างน้อย 1 เมตร ทำความสะอาดจุดที่ต้องสัมผัสร่วมกันบ่อย ๆ จำกัดคนที่เข้ามาในสถานที่ โดยอาจจัดบริเวณ   ที่รับ-ส่งของเฉพาะ พร้อมทั้งบันทึกผู้เข้ามาในสถานที่ทุกคน และจัดให้มีการระบายอากาศที่ดี

Latest Stories