27 C
Pattaya
Thursday, April 15, 2021
Home ทั่วไทย

ทั่วไทย

กทม.งดจัดงานสงกรานต์ทั้งหมด

นายเกรียงยศ สุดลาภา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานครยกเลิกการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ประจำปีที่ลานคนเมือง ทั้งการสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ การทำบุญตักบาตร การรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ รวมทั้งงดสงกรานต์ตามสำนักงานเขตและหน่วยงานในสังกัดทั้งหมด ส่วนถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง ที่ กทม.กำหนดให้มีการขายผลิตภัณฑ์ของดีกรุงเทพฯ 50 เขตในช่วงวันหยุดสงกรานต์ 9-14 เมษายน ของดกิจกรรมพิเศษทั้งพายเรือคายัค การแสดงดนตรี และกิจกรรมของดี 50 เขต แต่ยังเปิดให้เที่ยวชมตรอกศิลป์ และซื้อสินค้าจากร้านค้าในพื้นที่ได้ตามปกติ ขณะที่สงกรานต์ที่ถนนข้าวสาร...

เสนอปิดสถานบันเทิง 41 จังหวัด

พ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพทยระบาดโควิด-19 (ศบค.) พ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพทยระบาดโควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงสถานการณ์การพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกรุงเทพฯ พบว่าการติดเชื้อจากสถานบันเทิงไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้น แต่เริ่มมีพบในช่วงปลายปี 2563 ก่อนช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาย่านปิ่นเกล้า แต่ตอนนี้อยู่ในย่านทองหล่อ และยอดพุ่งสูงมาก ซึ่งพบว่าการอยู่ในพื้นที่ปิดมิดชิดอับ ทำให้ติดได้ง่าย นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับสถานบันเทิงย่านทองหล่อ ข้อสังเกตการระบาดรอบนี้เป็นรูปแบบเลาจน์ เป็นสถานที่เที่ยวกลางคืนที่หรูดูดี เน้นลูกค้าที่มีระดับราคาแพง มีเด็กนั่งดริงค์ การเต้น มีคนจำนวนมาก อากาศไม่ถ่ายเท ขาดมาตรการส่วนบุคคล โดยที่ประชุม EOC กระทรวงสาธารณสุขสรุปว่า ะเน้นตรวจนักเที่ยว พนักงาน หากพบผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนจะปิดบริการทันที 14 วัน...

สั่งคุมเข้มสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ หากพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด- 19 ปิดทันที

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก  ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ห่วงใยประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงมีอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานบริการต่างๆ รัฐบาลจึงเน้นมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ในสถานบริการ  สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ โดยเริ่มแล้วตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 2564 เป็นต้นไป โดยกรณีพบผู้ติดเชื้อในสถานประกอบการแห่งใดแห่งหนึ่ง  ให้ปิดสถานประกอบการนั้นๆ เป็นเวลาอย่างน้อย...

รัฐบาลอนุญาตให้เอกชนนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ได้

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากกรณีที่ยังมีการเผยแพร่ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนให้ประชาชนเกิดความสับสนโดยต่อเนื่องว่า รัฐบาลผูกขาดการนำเข้าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อยู่ที่ผู้ผลิตเพียงไม่กี่บริษัท และยังแสดงข้อความที่ทำให้เข้าใจว่า รัฐบาลปิดกั้นไม่ให้เอกชนนำเข้าวัคซีนนั้น รัฐบาล ย้ำว่า ไม่ได้ผูกขาดการจัดซื้อวัคซีนเพียงบางบริษัท และไม่ได้ปิดกั้นที่เอกชนจะนำเข้าวัคซีนแต่อย่างใด แต่เวลานี้ความต้องการวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากทุกประเทศทั่วโลกมีสูงกว่าความสามารถในการผลิตของผู้ผลิตทุกรายและผู้ผลิตทุกรายๆ ที่ผลิตวัคซีนตามมาตรฐานสากล ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ก็ผลิตเพื่อส่งให้ประเทศต่างๆ ที่ทำการสั่งซื้อไว้เท่านั้น เพราะหลายประเทศมีคำสั่งซื้อสูงกว่าจำนวนประชากร 2-3 เท่าตัว ขณะยอดวัคซีนที่มีการฉีดแล้วอยู่ที่ 658 ล้านโด๊ส แสดงให้เห็นว่าผู้ผลิตยังต้องผลิตตามยอดคำสั่งซื้อของรัฐบาลประเทศต่างๆ อีกจำนวนมาก

“อนุทิน” ขู่ใช้มาตรการเข้มช่วงสงกรานต์ หากโควิดไม่ดีขึ้น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์ FB ส่วนตัว พร้อมภาพตนเองกำลังฉีดวัคซีน และภาพแผนผังคลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อ “โควิด-19” จากสถานบันเทิง เนื้อหาสำคัญนอกเหนือจากการกระตุ้นให้รับผิดชอบต่อสังคม พร้อมขอให้ตื่นตัวป้องกันเชื้อ “โควิด-19” แต่สถานการณ์ขณะนี้อาจต้องพิจารณาทบทวนมาตรการต่างๆ หลังพบการติดเชื้อจำนวนมากในกลุ่มผู้ใช้บริการสถานบันเทิง เพราะจากพฤติกรรมจะพบว่ากลุ่มนี้มีแนวโน้มจะทำให้เกิดการระบาดเป็นวงกว้าง หรืออาจทำให้เกิดการระบาดระลอกใหม่ จึงขอให้ผู้ประกอบการสถานบันเทิงทำตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข เพราะเป็นไปได้ว่าช่วงสงกรานต์ปีนี้อาจเป็นช่วงการระบาดของ “โควิด-19” ในประเทศไทย หากสังคมยังคิดถึงความสุข สนุกสนานของตัวเอง มากกว่าความรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวม และที่สำคัญ หากสถานการณ์ระบาดแย่ไปกว่านี้ อาจมีมาตรการควบคุมโรคที่เข้มข้น เพื่อให้ช่วงสงกรานต์ปลอดโรคและปลอดภัย

“หมอยง” ห่วงติดเชื้อโควิดพุ่ง ผ่อนคลายเกินไป

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หรือ “หมอยง” หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ว่า โควิด-19 การระบาดระลอก 2 ของรอบใหม่ ประเทศไทยควบคุมการระบาดของ covid-19 ได้ดี หายจากการระบาดรอบแรก จนมีการระบาดรอบใหม่ เกิดขึ้นที่สมุทรสาครจากแรงงานต่างด้าว เรามีบทเรียนในการระบาดระลอกแรกไม่ว่าจะเป็นสนามมวย หรือ สถานบันเทิงที่ทองหล่อ การระบาดระลอก 2 ของรอบใหม่ปีนี้ ก็เกิดขึ้นจนได้ จากบทเรียนเดิมในสถานบันเทิงที่ทองหล่อ เหมือนกับปีที่แล้ว

หมอกควันเชียงใหม่วิกฤติพุ่งทะลุ 661 มคก./ลบ.ม.

สภาพท้องฟ้าในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ยังมีหมอกควันจากไฟป่าปกคลุม ทำให้ทัศนวิสัยไม่ดีและมองไม่เห็นดอยสุเทพ ค่า PM2.5 โดยเฉลี่ย 24 ชั่วโมงสูงเกินค่ามาตรฐาน ทั้งตำบลสุเทพ, ตำบลช้างเผือก และตำบลศรีภูมิ อยู่ระหว่าง 83-92 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนค่า PM10 อยู่ระหว่าง 131-142 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.47 น. พบค่า PM2.5 บริเวณ อบต.บ้านจันทร์ อำเภอกัลยานิวัฒนาพุ่งสูง จนเครื่องวัดจนไม่สามารถแสดงบนจอได้ เพราะบนเกจ์สามารถวัดค่าได้สูงสุด 500 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร แต่ค่า PM2.5 จุดดังกล่าวพุ่งสูงถึง 661 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนค่า...

วัคซีนซิโนแวคมาอีก 1 ล้านโดส 10 เม.ย.

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (ปลัด สธ.) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (ปลัด สธ.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการกระจายวัคซีนโควิดทั่วประเทศพร้อมใช้ไลน์ออฟฟิเชียล แอปลิเคชั่น “หมอพร้อม” ในการติดตามข้อมูลการฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่า สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในปัจจุบัน สามารถควบคุมได้ พบการติดเชื้อในลักษณะประปราย และขณะนี้เริ่มทยอยฉีดวัคซีนแล้ว ประมาณ 100,000 คน และมีบางคนก็ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 แล้ว ซึ่ง วัคซีนที่มีการฉีดทั้งของซิโนแวค และแอสตราเซเนกา โดยคาดว่าวัคซีนซิโนแวคจำนวน 1 ล้านโดสจะมาถึงไทยในวันที่ 10 เม.ย.นี้ จากนั้นคาดว่าจะอยู่ในกระบวนการตรวจสอบรับรองรุ่นการผลิตใช้เวลา 5-6 วัน และเริ่มฉีดในวันที่ 16-17...

เริ่มบังคับใช้กฎหมายความเร็ว 120 กม./ชม.

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธี เริ่มต้นใช้ความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นำร่องบนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32 ช่วงหมวดทางหลวงบางปะอิน-ทางต่างระดับอ่างทอง ระยะทาง 46 กิโลเมตร ว่า ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนนี้เป็นต้นไป ประชาชนที่ใช้ รถยนต์ส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง บนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32 หรือสายเอเชีย บางปะอิน - พยุหะคีรี ช่วงอยุธยา – อ่างทอง ระหว่าง กม. 4+100 ถึง กม. 50+000 ทั้งขาเข้าและขาออก...

ดีเดย์ 1 เมษายน ตำรวจเริ่มกลับมาตั้งด่านตรวจ

พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ภายหลัง พลตำรวจเอก สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ออกคำสั่งให้ทุกพื้นที่รับทราบมาตรการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้กลับมาตั้งด่านได้ ตามมาตรฐานที่กำหนด คือ มีความโปร่งใส เป็นมาตรฐาน ตรวจสอบได้ โดยการใช้เทคโนโลยี ซึ่งได้มีการทำฐานข้อมูล Traffic Police Checkpoint Control หรือ TPCC เพื่อกำหนดจุดตั้งด่าน ลงรายชื่อผู้ปฏิบัติในด่านต่าง ๆ ลงในแผนที่ เพื่อให้ผู้บังคับบัญชาสามารถตรวจสอบได้ว่า มีการตั้งจุดตรวจอยู่ในจุดใดบ้าง มีการซ้ำซ้อนกันหรือไม่ ได้รับการอนุมัติจากผู้บังคับการหรือไม่

Latest Stories